Wednesday, 01/04/2020 - 06:09|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hương Sơn

Giới thiệu sách tháng 9/2019

Giới thiệu sách tháng 9/2019

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9/2019

Trong chương trình giới thiệu sách tháng 9, Thư viện trường THCS Hương Sơn trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn hồi ký của Vũ Kỳ “Bác Hồ viết di chúc”, sách do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2009.

Cuốn sách gồm 5 chương:

Chương I: Tài liệu “Tuyệt đối bí mật”

Chương II: Từ Hà Nội đến Quảng Châu - Dương Châu

Chương III: Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau.

Chương IV: Đầu tiên là công việc đối với con người

Chương V: Khi người ta đã ngoài 70 xuân

Hồi ký được mở đầu với một buổi sáng trong xanh dịu mát của tháng 5-1965. Bác Hồ vừa tròn 75 tuổi. “Chọn đúng vào một ngày tháng năm, nhân dịp sinh nhật của mình, chọn đúng vào lúc 9h, giờ đẹp nhất của một ngày, chọn đúng vào lúc sức khỏe tốt nhất trong những năm gần đây... để viết về ngày ra đi của mình, sao mà thanh thản ung dung đến thế!”. Ông Vũ Kỳ viết vậy về thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bút viết những dòng đầu tiên vào tài liệu Tuyệt đối bí mật.

Câu chuyện Bác Hồ viết di chúc và cuộc sống thường nhật của Bác được người thư ký riêng kể lại chi tiết và cảm động. Chỉ là những chuyện nhỏ thôi, như chuyện: Bác Hồ “bí mật” rời Phủ Chủ tịch lên Hồ Tây để tránh liên hoan chúc thọ; chuyện Bác dặn dò người phục vụ nấu ăn theo kiểu Nam bộ để chị Phan Thị Quyên và Nguyễn Thị Châu ở miền Nam ra ăn cho ngon miệng…Chuyện nhỏ thôi, nhưng người đọc lại nhận ra qua những gì tưởng như là nhỏ nhặt ấy một điều vừa lớn lao vừa giản dị nơi một con người - Tầm vóc Hồ Chí Minh.

118 trang sách rất ngắn. Nhưng hồi ức của một người đã có gần một phần tư thế kỷ làm thư ký riêng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết tinh được trong đó một tình yêu thương lớn của Bác Hồ dành cho mọi người và của mọi người dành cho Bác.

Tập hồi ký là những trang viết chân thực, kể về một việc làm thiêng liêng của lãnh tụ, một bậc vĩ nhân do chính người thư ký riêng gần gũi kể lại đã làm xúc động lòng người.

Có thể nói, những câu chuyện về Bác luôn để lại cho mỗi người dân Việt Nam những cảm xúc khó phai mờ. Yêu kính Bác, mỗi chúng ta nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác!

Thư viện trường trân trọng kính mời các thầy, cô giáo và các em học sinh cùng đọc./.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 11
Tháng 04 : 7
Năm 2020 : 2.360